NGƯỜI ĐỨNG SAU TIẾNG PHÁO
Tháng Mười Một 30, 2018
Hiệu Ứng Phụt Lửa
Tháng Mười Hai 3, 2018
Tất cả

Hiệu ứng khói lạnh

Khói lạnh là một trong những hiệu ứng sự kiện được sử dụng phổ biến trong mọi quy mô và loại hình sân khấu, sự kiện hiện nay. Với tính đa dạng hóa, khói lạnh là lựa chọn phù hợp với hầu hết các loại hình biểu diễn, sự kiện từ trình diễn thời trang, show ca nhạc đến các đám cưới lớn nhỏ… nhằm tạo ra một không gian sân khấu hư ảo và đặc sắc. Vậy hiệu ứng khói lạnh sân khấu là gì và được tạo ra như thế nào? Nên sử dụng hiệu ứng này như thế nào để có hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng VGFX tìm hiểu về loại hiệu ứng thú vị này nhé!

Khói lạnh (Nitrogen Fog) hay còn gọi là khói nặng, là loại khói bay là là mặt sàn diễn hoặc các bậc thang tạo nên một không gian bồng bềnh, hư ảo. Có nhiều cơ chế tạo khói khác nhau tạo ra các thành phẩm khác nhau, có loại khói nhanh tan hoặc loại lâu tan, loại bay cao hoặc hạ xuống sát bề mặt sàn sân khấu.
Về nguyên lý, khói lạnh được tạo thành theo 3 phương pháp:

 1. PHƯƠNG PHÁP TẠO KHÓI BẰNG ĐÁ BĂNG KHÔ

Phương pháp này phù hợp thực hiện với các sân khấu nhỏ. Trạng thái khói tạo ra nặng, đặc, chỉ bay là là mặt sàn diễn. Người ta tạo khói bằng cách thả các viên đá băng khô (CO2 rắn) vào nước nóng. CO2 rắn thăng hoa nhanh, làm giảm nhiệt độ của vùng không khí xung quanh ly nước khiến cho hơi nước ngưng tụ tạo thành đám sương mù màu trắng.

2. TẠO KHÓI BẰNG PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG NITRO LỎNG

Nitro lỏng là nitro trong trạng thái hóa lỏng ở nhiệt độ rất thấp. Chúng được sản xuất công nghiệp bằng cách chưng cất phân đoạn không khí lỏng và lấy được nitơ ở nhiệt độ khoảng âm 196 độ C.Để tạo hiệu ứng khói trên sân khấu, người ta sử dụng ngoại lực tác động (bình áp suất thấp và ống dẫn) nhằm đẩy những làn khói trắng (chính là nitro lỏng đang bay hơi) đến vùng cần tạo hiệu ứng khói trên sân khấu.Đây cũng là phương pháp tạo khói được VGFX ưu tiên áp dụng bởi tính an toàn, không độc hại, khói tạo ra bồng bềnh vô cùng đẹp mắt và không gây ảnh hưởng đến các đạo cụ, thiết bị khác trên sân khấu.

3. SỬ DỤNG THIẾT BỊ TẠO KHÓI

Nguyên lý hoạt động của thiết bị tạo khói này chính là sử dụng hỗn hợp hơi nước (tạo độ nặng cho khói) và khói dung dịch (tạo độ đặc cho khói) tạo ra được hiệu ứng tương đối giống với khói lạnh nitrogen.Đây là phương pháp tạo khói thông dụng hiện nay bởi giá thành hợp lý, cách thức không quá phức tạp, trọng lượng nhẹ dễ di chuyển, được kích hoạt bằng điều khiển.

4. KHÓI LẠNH SÂN KHẤU ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG NHỮNG LOẠI HÌNH SỰ KIỆN NÀO?

Không những có tác dụng làm đẹp không gian sự kiện, khói lạnh còn có thể làm nổi bật nên những chi tiết cần thiết mà ánh sáng chiếu vào trong sự kiện. Có thể nói, đây là hiệu ứng được sử dụng khá rộng rãi, phù hợp cho mọi loại hình sự kiện. VGFX xin đưa ra một số trường hợp lý tưởng để hiệu ứng này phát huy ưu điểm một cách tối đa và hiệu quả.
– Các liveshow, concert nhạc nhẹ, trữ tình, bolero,
– Các tiết mục ca múa nhạc có giai điệu nhẹ nhàng êm ái.
– Tạo bối cảnh cho một màn trình diễn, một tiết mục.
– Tạo bối cảnh trên sân khấu kịch, nhạc kịch cần đến yếu tố kỳ ảo, ma quái hay tiên cảnh. (Ionha show, Táo quân…).
– Những màn múa tương tác, màn trình diễn ra mắt sản phẩm cần sự xuất hiện bất ngờ, hoành tráng.
– Các sự kiện Branding, Gala dinner, Wedding…
– Ngoài ra khói lạnh còn được sử dụng trong những cảnh quay thần thoại, huyền bí, âm u hay mang màu sắc tôn giáo của phim ảnh.

Liên hệ :

 • Hiệu ứng khói lửa, khói lạnh Miền Nam
  – 55 u Trần Quốc Thảo, Phường 7, Quận 3, HCM
  – Mr Minh : 0906818855 – hcm@hieuungsankhau.vn
 • Hiệu ứng khói lửa, khói lạnh Miền Trung
  – Khu mỏ đá hố bàn, quận liên chiểu, Đà nẵng
  – Mr nhân : 0869 888 444 – contact@hieuungsankhau.vn
 • Hiệu ứng khói lửa, khói lạnh Miền bắc
 • – A18 – TT17 Khu đô thị Văn Quán – Hà đông – Hà nội.
  – Mr Duy : 0962824222 – hn@hieuungsankhau.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *